Tin tức

Cuộc thi Kinh doanh Khởi nghiệp cho người nước ngoài đầu tiên tại Nhật. Gia hạn Visa 1 năm cho quá trình chuẩn bị khởi nghiệp.

Tháng 7 vừa qua, Cuộc thi Khởi nghiệp Kinh doanh cho người nước ngoài lần đầu tiên tại Nhật Bản do Ngân hàng Tokyo Star tổ chức đã diễn ra tại Tokyo. Cuộc thi hướng đến đối tượng doanh nhân nước ngoài khởi nghiệp tại Nhật trong vòng 5 năm trở lại đây và những người Nhật Bản sinh ra tại nước ngoài. Trong 48 công ty dự thi, đã có 7 công ty vượt qua vòng loại để tham gia vòng thuyết trình.

Các ý tưởng kinh doanh được nêu ra hết sức đa dạng, từ lĩnh vực Công nghệ cho đến Sức khỏe, Thực phẩm. Trong đó, giải Xuất sắc trị giá 1 triệu yên đã thuộc về công ty 3D Nest của doanh nhân người Trung Quốc với sản phẩm Máy ảnh 3D kết hợp phần mềm cho phép người dùng xem được thiết kế bên trong của một ngôi nhà hay kết cấu một tòa nhà với giá thành hợp lí.

Giải Nhất (trị giá 300 nghìn yên) và giải Đặc biệt (trị giá 500 nghìn yên) lần lượt được trao cho Công ty One Visa với hoạt động hỗ trợ online trong việc hoàn thành các thủ tục cần thiết khi xin Visa đi Nhật và Công ty đầu tư vốn Kawayuii với các video giới thiệu những kĩ năng của người Nhật ra toàn thế giới.

Giám khảo của cuộc thi là các nhà đầu tư, giám đốc ngân hàng, giảng viên đại học,… Thông qua cuộc thi lần này, họ đã có dịp để tiếp xúc và gặp gỡ các Startup nước ngoài.

Trong bối cảnh khởi nghiệp tại Nhật đang trở thành một xu hướng như hiện nay, Chính phủ Nhật Bản mong muốn thu hút hơn nữa đầu tư nước ngoài cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của quốc gia này. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài khởi nghiệp tại Nhật, trong năm 2018, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cấp visa chuẩn bị khởi nghiệp có thời hạn lên đến 1 năm.

Thông thường, người nước ngoài khi muốn khởi nghiệp tại Nhật Bản cần có tư cách lưu trú Kinh doanh-Quản lý. Tuy nhiên, với những điều kiện như mở văn phòng kinh doanh tại Nhật, tuyển dụng ít nhất 2 nhân viên hay tổng vốn đầu tư tối thiểu phải đạt 5 triệu yên, rất nhiều doanh nhân nước ngoài đã gặp không ít khó khăn.

Vì vậy, từ năm 2017, Startup Visa (Dự án thúc đẩy hoạt động kinh doanh của người nước ngoài) đã có hiệu lực tại các địa phương được coi là Đặc khu chiến lược quốc gia, các yêu cầu cần thiết khi đăng kí tư cách lưu trú Kinh doanh-Quản lý đã được nới lỏng. Tính đến thời điểm hiện tại, Startup Visa đã được công nhận tại 7 địa phương trong đó có Fukuoka, Tokyo và Aichi.

Sắp tới, Startup Visa có thời hạn 1 năm sẽ được công nhận trên toàn quốc, xây dựng một môi trường thuận lợi hơn đối với người nước ngoài khi muốn khởi nghiệp tại Nhật Bản.

Vậy thì, các bạn đã sẵn sàng thực hiện ý tưởng kinh doanh tuyệt vời của mình tại Nhật rồi chứ?

【Bài viết tham khảo】日本初※の外国人起業家ビジネスコンテスト、最終審査結果発表
【Bài viết tham khảo】高度外国人材の更なる呼び込み
【Bài viết tham khảo】新しい経済政策パッケージについて(平成29年12月8日)
【Bài viết liên quan】Foreign entrepreneurs pitch business ideas in Japan startup competition

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
jopus Phòng biên tập

jopus Phòng biên tập

Chúng tôi giới thiệu về các xu hướng mới nhất liên quan đến việc làm hay chuyển việc tại Nhật, thủ tục làm visa, những kiến thức liên quan tới tìm kiếm việc làm như viết CV hay đối ứng trong vòng phỏng vấn, những trang. Jopus là một kênh truyền thông nhằm hỗ trợ tìm việc làm cho các bạn du học sinh người nước ngoài hoặc người đi làm muốn (hoặc đang) làm việc tại Nhật / web giới thiệu việc làm hay những dịch vụ hỗ trợ chuyển việc.